Hướng Dân Cách Ngâm Rượu Chuối Hột Rừng & Công Dụng Tuyệt Vời

Chuối hột rừng là một vị thuốc quý nhưng không hiếm, có thể dễ dàng tìm và mua được. Tuy giá không cao nhưng chuối hột rừng lại mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là nam giới. Có thể sử dụng với nhiều cách như dùng giống như một vị thuốc hoặc thông dụng nhất là ngâm rượu chuối hột rừng.

Hướng Dân Cách Ngâm Rượu Chuối Hột Rừng & Công Dụng Tuyệt Vời

Rượu chuối hột rừng là gì?

Chuối hột rừng là một loại thảo dược quý được dùng phổ biến đặc biệt là ở người dân tộc miền núi. Loại quả này thường được sử dụng làm thuốc trị bệnh sỏi thận, kích thích hệ tiêu hóa và thanh lọc cơ thể.
Cây chuối hột rừng có tên khoa học là Musa acuminate Colla, thuộc họ nhà chuối (Musaceae). Cây chuối hột sinh trưởng tốt ở những nơi có địa hình núi cao và có đất sỏi đá vì thế nó rất phù hợp với một số khu vực núi nước ta như: Trường Sơn, Tây Nguyên, Tây Bắc và các vùng núi thuộc khu vực miền Trung và Bắc Trung Bộ.

Theo y học, trong chuối hột rừng có chứa các thành phần hoạt chất sau: tinh dầu, enzyme polyphenol, cyanidin, anthocyanin, saponin và tanin. Các chất này có tác dụng kháng viêm, giảm đau rất tốt.

Dựa theo kích thước, người ta thường chia chuối hột rừng với hai loại là cho trái to hoặc cho trái nhỏ. Loại trái nhỏ được dùng nhiều hơn, đặc biệt là để ngâm rượu chuối hột rừng.

Dựa theo cách sơ chế mà thậm chí phân chuối hột rừng thành 2 loại: Chuối hột rừng tươi và chuối phơi khô.

Dựa theo nguồn gốc thì được chia làm 2 loại là chuối từ vùng núi Tây Bắc và chuối Tây nguyên. Với 2 loại này có thể phân biệt theo những đặc điểm bên dưới đây:

  • Chuối hột rừng Tây Bắc: Thường bán dạng khô thái lát với độ dày 1cm. Kích thước to gấp 2 lần và ít hột hơn loại Tây Nguyên. Chuối này sau khi phơi sấy khô thường có màu đỏ.
  • Chuối hột rừng Tây Nguyên: Thường được phơi khô dạng nguyên trái, kích cỡ chỉ bằng ngón tay. Màu sắc hơi đen, có mùi thơm của chuối chín, ít thịt nhiều hạt. Loại này dùng ngâm rượu chuối hột thì rất thơm và mày sắc cũng đẹp hơn.

Lợi ích khi sử dụng rượu chuối hột

Hướng Dân Cách Ngâm Rượu Chuối Hột Rừng & Công Dụng Tuyệt Vời

Tác dụng và lợi ích của rượu chuối hột rừng đối với cơ thể

  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa, điều trị biếng ăn.
  • Điều trị tình trạng đau mõi lưng và hỗ trợ cải thiện giấc ngủ.
  • Bổ thận lợi tiểu.
  • Giúp điều trị các bệnh như cảm sốt, hắc lào,…
  • Hỗ trợ cải thiện chứng bất lực của các quý ông.

Ngoài các tác dụng trên thì quả chuối hột rừng còn có một số tác dụng khác như:

  • Cầm máu và trị đau nhức răng
  • Trị chứng đau dạ dày
  • Trị chứng ho ra máu và làm mát phổi
  • Trị sỏi thận
  • Hỗ trợ ổn định lượng đường huyết

Hướng dẫn cách ngâm rượu chuối hột rừng

+ Chuẩn bị nguyên liệu:

– Lựa chọn chuối hột để ngâm rượu:

Nên chọn chuối hột rừng loại nhỏ (chuối rừng Tây Nguyên) có nhiều hạt vì trong hạt chuối hột chứa nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhất.
Nếu là loại chuối chín nên chọn loại vừa chín tới không dùng loại chín mềm.
Với chuối hột đã được phơi khô sẵn bạn nên tìm mua các cửa hàng uy tín để đảm bảo an toàn.

Hướng Dân Cách Ngâm Rượu Chuối Hột Rừng & Công Dụng Tuyệt Vời

+ Chọn rượu để ngâm:

Nên chọn loại rượu có nồng độ từ 42- 47 độ là tốt nhất.
Nếu có rượu nếp thì càng tốt, thành phần tinh bột của gạo nếp rất dễ hồ hóa và sẽ làm tăng độ ngon của rượu chuối hột rừng.

+ Sơ chế:

– Chuối hột mua về tách riêng từng quả và rửa thật sạch.
– Nếu là loại chuối quả to thì cắt thành lát mỏng khoảng từ 1 – 1.5 cm, nếu là chuối nhỏ có thể bỏ vỏ để nguyên quả hoặc chẻ đôi. Sắp xếp chuối đã cắt ra phơi từ 5 – 7 nắng để chuối khô hoàn toàn.
– Sau khi chuối đã khô đem đi rửa sạch và dùng chảo xao lại cho thật ráo rồi tiến hành ngâm rượu.

+ Ngâm rượu chuối hột rừng:

  • Cho chuối khô vào trong bình thủy tinh để ngâm và bắt đầu đổ rượu vào theo tỉ lệ cứ 1 kg chuối khô thì 3 lít rượu.
  • Đặt bình rượu ngâm ở nơi thoáng mát, nhiệt độ khoảng 20 – 25 độ C.
  • Sau khoảng 90 – 120 ngày là có thể sử dụng rượu được.
  • Rượu khi hạ thổ sẽ đậm vị hơn và cho tác dụng tốt hơn.

Lưu ý khi sử dụng rượu chuối hột rừng

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng chuối rừng khô trị bệnh:

  • Nên sử dụng rượu chuối hột khoảng 2 lần một ngày, mỗi lần một ly nhỏ và dùng trong hoặc sau bữa ăn.
  • Do rượu chuối hột được xếp vào loại rượu thuốc chữa bệnh do đó chỉ nên uống ở mức hạn chế chứ không nên sử dụng rượu để uống cho đến khi say.
  • Sử dụng và lựa chọn các nguyên liệu sạch, an toàn để ngâm rượu đặc biệt là lựa chọn rượu ngâm chất lượng tốt nhất là rượu nếp.
  • Người bị đau dạ dày, trĩ, táo bón, phụ nữ có thai, sau khi sinh không nên dùng loại rượu thuốc này.
  • Nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia khi cho trẻ nhỏ sử dụng chuối hột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button