Thời kỳ mãn dục nam kéo dài bao lâu và dấu hiệu nhận biết

Mãn dục ở nam giới chỉ tình trạng suy giảm nồng độ hormone sinh dục testosterone trong máu, giống như mãn kinh ở phụ nữ cũng gây suy giảm chức năng, giảm ham muốn tình dục.

 

1. Mãn dục nam là gì?

Kể từ thời điểm tuổi dậy thì, sinh lý sinh sản ở nam giới bắt đầu hoạt động dưới sự điều khiển của trung tâm trục hạ đồi – tuyến yên – tinh hoàn, để điều hòa sự tổng hợp và tiết xuất hoóc-môn giải phóng hoóc-môn hướng sinh dục, trong đó vai trò quan trọng là testosteron. Đây là loại nội tiết tố tạo nên nam tính của nam giới, với vóc dáng, cơ bắp, giọng nói, và cơ quan sinh dục phát triển, đồng thời kích thích các tế bào mầm nguyên thủy ở tinh hoàn tạo thành tinh trùng. Quá trình này liên tục cho đến tuổi trưởng thành.

 

Mãn dục nam là gì

 

Mãn dục nam là một hội chứng sinh hoá kết hợp với tuổi cao và có đặc trưng là thiếu hụt nồng độ testosterone huyết thanh. Hội chứng này có thể dẫn đến những thay đổi có ý nghĩa trong chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng bất lợi trên chức năng của nhiều cơ quan.

 

2. Thời kỳ mãn dục nam kéo dài bao lâu?

Như đã nói ở trên, mãn dục nam là thuật ngữ chỉ sự suy giảm nồng độ testosterone trong cơ thể nam giới. Điều này diễn ra liên tục và tăng theo tuổi tác. Từ khi bắt đầu ở khoảng tuổi từ 50 – 60 tuổi, các dấu hiệu sẽ ngày càng rõ rệt và sẽ kéo dài đến hết đời.

 

Thời kỳ mãn dục nam

 

3. Nguyên nhân gây mãn dục nam.

Nội tiết tố testosterone trong máu giảm do các nguyên nhân sau:

  • Suy giảm testosterone là hệ quả tất yếu của tuối cao.
  • Bệnh nhân mắc các bệnh lý gây rối loạn sự sản xuất của nội tiết tố hoặc các bệnh như đái tháo đường, suy tuyến yên, u tuyến thượng thận, u tuyến yên-tinh hoàn, u ở các cơ quan khác,….
  • Sử dụng thuốc như nội tiết tố estrogen, glucocorticoid, bucalutamid, flutamide, cimetidin,…
  • Nghiện rượu, bia, thuốc lá, sử dụng chất kích thích.

 

Các xét nghiệm giúp chẩn đoán mãn dục nam

 

4. Các xét nghiệm giúp chẩn đoán mãn dục nam.

  • Các xét nghiệm về sinh hóa để đánh giá chức năng các phủ tạng toàn thân trong cơ thể. Những người có hội chứng chuyển hóa như: Tăng mỡ máu, đái tháo đường,… có nguy cơ bị biểu hiện tim mạch, đột quỵ, rối loạn tình dục, … cao hơn so với người bình thường.
  • Các xét nghiệm về chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, X – quang,…) để chẩn đoán các bệnh lý khác và chẩn đoán phân biệt.
  • Các xét nghiệm về nội tiết tố chủ yếu là các nội tiết tố sinh sản: LH, FSH, prolactin, estradiol, testosterone để tìm các bệnh rối loạn về nội tiết.
  • Tiêu chuẩn vàng để xác định mãn dục nam giới là lượng testosterone trong máu hạ thấp dưới mức bình thường (bình thường lượng testosterone trong máu là: 10-35 nmol/lít). Nên tiến hành xét nghiệm vào buổi sáng.

 

6. Hướng điều trị mãn dục nam.

Để điều trị tình trạng này, một phương pháp được đánh giá cao hiện nay là sử dụng liệu pháp thay thế hoóc môn nam giới bằng cách bổ sung hoặc tăng cường testosterone vào cơ thể.

Trước khi thực hiện, cần làm các xét nghiệm như chức năng gan, chức năng thận, siêu âm tuyến tiền liệt. Do đó, bệnh nhân không được tự ý sử dụng thuốc mà cần có sự chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học cùng tâm lý liệu pháp đối với người cao tuổi đóng vai trò quan trọng. Khi có tuổi, nhìn chung hoạt động tình dục giảm sút nhưng ham muốn tình dục và khả năng tình dục có thể vẫn còn. Tình dục là hoạt động sinh lý bình thường và tự nhiên, người có tuổi cần nhận biết khả năng tình dục của mình và trở nên thoải mái hơn với khả năng tình dục của mình.

Cần nhận thức đúng về bệnh để được chẩn đoán, tư vấn và điều trị kịp thời để đạt được hiệu quả cao nhất.

Để giảm thiểu sự ảnh hưởng của thời kỳ mãn dục đến chất lượng cuộc sống, nam giới trong độ tuổi này có thể tìm đến các cơ sở y tế, nhờ đến sự tư vấn và hướng dẫn chăm sóc từ các bác sĩ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE:  0962.52.58.59

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.