Xuất Tinh Ngược Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Có một tình trạng bệnh xảy ra ở nam giới không quá phổ biến nhưng lại khá nguy hiểm. Khi mắc phải nam giới có khả năng sẽ có nguy có bị vô sinh, hiếm muộn. Tình trạng đó có tên gọi là xuất tinh ngược.

Xuất Tinh Ngược Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Xuất tinh ngược là gì?

Xuất tinh ngược là gì? Hiện tượng này được định nghĩa là tình trạng tinh dịch đi vào bàng quang thay vì thông qua dương vật trong khi cực khoái. Khi đó nam giới vẫn đạt được cao trào tình dục, hay còn gọi là cực khoái khô.

Bình thường, đường dẫn tinh kết hợp với ống niệu đạo sẽ nối liền với bàng quang tạo thành một kết cấu hình chữ Y. Tinh dịch sau khi từ ống dẫn tinh đi vào niệu đạo có thể thông với bàng quang.

Cấu tạo của cơ vòng ở cổ bàng quang và ở niệu đạo giống như một cánh cửa kép, khi “cửa” bàng quang đóng lại thì “cửa” niệu đạo mở ra để lúc nam giới đạt cảm giác cực khoái khi xuất tinh thì tinh dịch sẽ được phóng thích ra ngoài.

Nhưng nếu cơ vòng ở cổ bàng quang mất khả năng co thắt, cửa niệu đạo bị đóng lại thì tinh dịch sẽ không ra ngoài được nữa mà đi ngược vào trong bàng quang, gây ra chứng xuất tinh ngược.

Biểu hiện của xuất tinh ngược

Xuất Tinh Ngược Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Xuất tinh ngược không ảnh hưởng đến khả năng cương cứng của dương vật, cũng không ảnh hưởng đến cực khoái của nam giới tuy nhiên nhưng khi đỉnh cao, tinh dịch thay vì bình thường sẽ xuất ra khỏi dương vật thì nó lại đi ngược vào bàng quang. Dấu hiệu nhận biết cụ thể của hiện tượng xuất tinh ngược này là gì

– Sau khi đạt đỉnh lúc quan hệ, dương vật có thể xuất tinh rất ít hoặc thậm chí không có tinh dịch xuất ra.

– Sau khi giao hợp, nam giới đi tiểu thấy nước tiểu có lẫn những lợn cợn màu trắng đục vì có chứa tinh dịch.

Nguyên nhân của xuất tinh ngược

Căn cứ vào định nghĩa về xuất tinh ngược là gì chúng ta có thể thấy nguyên nhân chính của bệnh xuất tinh ngược có thể do bàng quang vẫn mở thay vì đóng trong khi xuất tinh gây ra tình trạng tinh dịch đi ngược vào bàng quang.

Xuất Tinh Ngược Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Trong cực khoái nam giới, tinh trùng được phóng ra từ tinh hoàn, sau đó đi qua một ống gọi là ống dẫn tinh. Các ống dẫn tinh dẫn vào tuyến tiền liệt, nơi tinh trùng sẽ trộn với tinh dịch. Các cơ tại cổ bàng quang thắt chặt để ngăn chặn tinh dịch đi vào bàng quang khi nó đi vào các ống bên trong dương vật (niệu đạo). Đây là cùng một cơ giữ nước tiểu trong bàng quang cho đến khi đi tiểu. Nếu như các cơ ở cổ bàng quang thắt chặt không đúng cách thì tinh trùng có thể nhập vào bàng quang thay vì bị đẩy ra khỏi cơ thể thông qua dương vật.

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến việc các cơ đóng bàng quang hoạt động bất thường trong quá trình xuất tinh. Cụ thể những nguyên nhân ảnh hưởng đến cơ bàng quang gây ra hiện tượng xuất tinh ngược là gì?

Chúng bao gồm:

  • Phẫu thuật như phẫu thuật cổ bàng quang hoặc phẫu thuật tuyến tiền liệt.
  • Tác dụng phụ của một số thuốc dùng để điều trị huyết áp cao, mở rộng tuyến tiền liệt và các rối loạn tâm trạng.
  • Dây thần kinh thiệt hại do một điều kiện y tế như bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng hoặc một chấn thương dây cột sống.

Cực khoái khô là dấu hiệu chính của xuất tinh ngược. Nhưng cực khoái khô – xuất tinh tinh dịch ít hoặc không có – cũng có thể do các nguyên nhân khác, bao gồm:

  • Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt.
  • Phẫu thuật cắt bỏ bàng quang (cystectomy).
  • Xạ trị để điều trị ung thư ở vùng khung chậu.

Xuất tinh ngược có nguy hiểm không?

Xuất Tinh Ngược Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Những tác hại có thể gặp phải khi nam giới bị xuất tinh ngược là gì? Xuất tinh ngược về cơ bản không gây ảnh hưởng nhiều tới đời sống tình dục vì nam giới vẫn đạt được cảm giác cực khoái. Tuy nhiên, đây lại là một nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn ở nam giới.

Vì khi tinh trùng đi ngược vào trong bàng quang mà không được xuất ra ngoài hoặc xuất ra quá ít khiến lượng tinh trùng ít và yếu sẽ khiến cho khả năng tinh trùng gặp được trứng rất khó nên việc thụ thai sẽ khó khăn hơn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Nếu bạn và đối tác thường xuyên giao hợp mà không dùng các biện pháp tránh thai bảo vệ trong khoảng một năm hoặc lâu hơn mà không có dấu hiệu thụ thai, hãy suy nghĩ đến việc gặp bác sĩ để được tư vấn. Xuất tinh ngược dòng có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề hiếm muộn nếu tinh dịch xuất ra rất ít hoặc không có tinh dịch.

Cách điều trị bệnh xuất tinh ngược

Xuất Tinh Ngược Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Cách phổ biến dùng để chữa xuất tinh ngược là gì? Tùy vào tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau. Thường gồm các cách sau:

– Ngưng sử dụng các thuốc có thể gây xuất tinh ngược dòng.

– Khoảng một phần ba bệnh nhân bị xuất tinh ngược do bệnh đái tháo đường hoặc phẫu thuật đã cải thiện được tình trạng sau khi điều trị bằng các thuốc đóng cổ bàng quang như pseudoephedrine, phenylephrine, chlorpheniramine, brompheniramine hoặc imipramine. Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc này có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp, có thể gây nguy hiểm ở nam giới có bệnh tăng huyết áp hoặc bệnh tim mạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button